Nghề đầu bếp đang là lựa chọn hàng đầu về nghề nghiệp. Đây được xem là hướng đi của nhiều bạn trẻ. Nghề bếp với nhiều cơ hội cũng như tiềm năng để phát triển trong lĩnh vực này. Lựa chọn đi theo nghề Bếp, nhưng bạn đã thật sự hiểu hoàn toàn về nó? Hãy cùng Nhà Văn Hoá Phụ Nữ những triển vọng và lưu ý các khoá học học nấu ăn, làm nghề đầu bếp cần những gì, học ở đâu tại TpHCM… Tất cả các thắc mắc của bạn sẽ có trong bài viết dưới đây.
Tiềm Năng Khi Học Làm Nghề Nấu Ăn Đầu Bếp Tại Việt Nam
Những năm gần đây, sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của ngành Du lịch, Dịch vụ và Ẩm thực. Từ đó nhu cầu ăn uống ở tại các Nhà hàng, Quán ăn, Khách sạn của ngày một tăng cao. Điều này khiến cho thị trường nghề Bếp tại Việt Nam luôn ở trong tình trạng “thiếu thốn” nhân lực.
Đặc biệt, ngay tại các trung tâm du lịch lớn như TP.HCM, Hà Nội, Nha Trang hay Đà Nẵng… thì nguồn nhân lực nghề Bếp có chuyên môn vẫn chưa thể đáp ứng đủ mọi nhu cầu thực tại của doanh nghiệp.
Vì lẽ đó, có thể nói rằng đây chính là cơ hội việc làm của những người đang theo học nghề Bếp hiện nay vô cùng rộng. Số lượng Nhà Hàng, Khách Sạn, Quán Ăn ngày được mở ra nhiều hơn. Điều này đồng nghĩa với việc các học viên học nghề Bếp sẽ có nhiều sự lựa chọn. Cả về môi trường phù hợp hơn hay mức thu nhập tốt hoặc thậm chí có thể tự mở mô hình kinh doanh riêng.
Mức Lương Của Nghề Nấu Ăn – Làm Đầu Bếp Năm 2023
Theo thống kê mới nhất mà các chuyên gia trong lĩnh vực Nhà Hàng, Khách Sạn đã dự báo. Chỉ riêng năm 2023 mức lương tối thiểu cho vị trí Phụ bếp là khoảng từ 200 – 210 USD/tháng. Trong khi đó Đầu bếp 250 – 350 USD; Tổ trưởng 450 – 500 USD; Bếp trưởng từ 750 – 900 USD, Bếp trưởng Điều hành là trên 1200 USD/tháng…
Mức lương này là lương cơ bản. Chúng chưa bao gồm phí phục vụ, phụ cấp, tiền típ, lương thưởng…
Do đó, mức lương của Phụ bếp có thể lên tới 6 – 7 triệu đồng. Đầu bếp 10 – 13 triệu; Tổ trưởng 15 – 17 triệu; Bếp trưởng lên tới hơn 40 triệu đồng/tháng…
Đặc biệt, với con số này sẽ còn biến động. Tùy theo nhiều yếu tố chẳng hạn như: quy mô nhà hàng, hạng sao khách sạn, địa điểm…
Bên cạnh đó, một số thị trường lao động quốc tế cũng đang lựa chọn những Đầu bếp Việt có tay nghề chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm và ngoại ngữ tốt.
Đây được xem là xu hướng tuyển dụng hết sức hấp dẫn dành cho người lao động. Với mức lương có thể dao động từ 3000 đến 9000 USD/ tháng dành cho các Đầu bếp làm việc ở nước ngoài.
Học Nghề Nấu Ăn – Làm Đầu Bếp Tại TpHCM Cần Chú Trọng Những Gì?
Không giống như trước đây, môi trường làm việc của đầu bếp hiện nay đã được mở rộng hoàn toàn. Có thể nói nghề nấu ăn, đầu bếp trở nên cao cấp, chuyên nghiệp hơn rất nhiều.
Nhờ vào điều kiện xã hội đã thay đổi, nhu cầu ăn uống của khách hàng ngày càng tăng. Người Đầu bếp phải ngày càng tự cải thiện, nâng cao tay nghề. Lựa chọn các khoá học nghề Nấu ăn – Làm đầu bếp tại TpHCM, bạn cần chú trọng những gì?
Làm đầu bếp cần kỹ năng chuyên môn
Đầu tiên, để có thể làm việc trong gian bếp hiện đại. Người làm đầu bếp phải nắm được vị trí và cách sử dụng toàn bộ các bộ dụng cụ nấu ăn.
Ngoài khả năng chế biến và kết hợp nguyên liệu thành thạo. Điều này để tạo ra những món ăn ngon thì những kỹ năng nghiệp vụ cơ bản. Như các kỹ năng về sử dụng dao, chảo, cắt tỉa, trình bày và trang trí… cũng là những điều kiện rất quan trọng.
Các kỹ năng này để bạn có thể ứng tuyển vào vị trí Đầu bếp chuyên nghiệp trong các NHKS quốc tế 5 sao. Khi bạn lựa chọn các khoá học về nấu ăn – làm đầu bếp cao cấp.
Kiến thức ẩm thực sâu rộng, vững vàng
Nhiều người đã cho rằng nghề làm đầu bếp không nhất thiết phải học phần lý thuyết. Nghề làm đầu bếp chỉ cần thực hành nhiều là giỏi. Điều này là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bởi vì những Đầu bếp chuyên nghiệp không nấu ăn bằng sự cảm tính.
Bạn không thể nấu ăn giỏi nếu như bạn không biết các nguyên liệu. Đặc biệt khi chúng kết hợp lại với nhau. Điều này sẽ đem đến hương vị đặc sắc và an toàn nhất.
Việc bạn phục vụ khách hàng thế nào nếu như bạn không nắm bắt được các đặc trưng của vùng miền. Hay thậm chí là đặc trưng về văn hóa ẩm thực hay thói quen ăn uống của họ?
Bạn muốn sáng tạo thêm những món ăn đẳng cấp, cần sử dụng đến các kỹ thuật nấu ăn tiên tiến nhất của khoa học ẩm thực hiện đại?…
Vậy nên, có một nền tảng kiến thức ẩm thực vững vàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định khả năng, thành công của người Đầu bếp.
Nghề làm đầu bếp cần giỏi kỹ năng mềm
Ngoài kiến thức và kỹ năng chuyên môn ra thì nghề làm đầu Bếp ngày nay đòi hỏi nhiều hơn về kỹ năng mềm. Những kỹ năng để hỗ trợ cho công việc: giao tiếp ngoại ngữ, tổ chức và sắp xếp công việc, trình bày ý tưởng, khả năng lắng nghe và làm việc nhóm…
Tất cả những yếu tố này đều là công cụ giúp bạn có một ngày làm việc hiệu quả. Đồng thời phối hợp vô cùng nhịp nhàng với các đồng nghiệp để tạo ra được kết quả tốt nhất.
Ở vị trí quản lý, bạn cần có khả năng điều hành, quản lý nhân sự. Hay khả năng tính toán kỹ càng để đem lại kinh tế tài chính cho nhà hàng. Điều này chứng tỏ được bản thân, lộ trình thăng tiến với nghề nấu ăn – đầu bếp của bạn sẽ được rút ngắn lại.
Con Đường Học Nghề Nấu Ăn Bắt Đầu Từ Đâu?
Với những yếu tố quan trọng để trở thành một người Đầu bếp giỏi và chuyên nghiệp. Dù ở vị trí nào thì người học nghề Bếp cũng cần được trang bị vững nền tảng về kiến thức.
Tham gia các khóa học nấu ăn hay làm đầu bếp chuyên nghiệp cần những gì? Để được đào tạo một cách bài bản, nâng cao về kỹ năng chuyên môn là bước đi đầu tiên vô cùng quan trọng.
Trên địa bàn TP.HCM hiện nay, để theo học được nghề Bếp và trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp. Học viên cần lựa chọn các trường trung cấp nấu ăn chính quy, uy tín với các khóa học dài hạn hoặc các trường Sơ cấp, Trung tâm đào tạo nghề với các khóa học ngắn hạn.
Mỗi hệ đào tạo sẽ có những ưu điểm khác nhau. Thế nên mỗi người học cần lựa chọn địa điểm học uy tín, chất lượng. Bạn nên lựa chọn cấp độ phù hợp với bản thân. Điều này để có thể dễ dàng đạt được hiệu quả và phát huy hết mọi khả năng của mình.
Học Nghề Nấu Ăn – Làm Đầu Bếp Cần Những Gì? Ở Đâu?
Học làm đầu bếp ở đâu tại TpHCM? Đó chắc hẳn là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Nếu bạn đang phân vân tại sao không chọn ngay khoá học tại Nhà Văn Hoá Phụ Nữ? Học làm đầu bếp ở đâu tại TpHCM chưa bao giờ dễ dàng đến vậy!
Sở hữu cơ sở vật chất hiện đại, mô phỏng gian bếp chuyên nghiệp. Đặc biệt với đội ngũ chuyên môn dày dặn kinh nghiệm. Nhà Văn Hoá Phụ Nữ có những lớp chuyên đề Chế biến thực phẩm vô cùng bổ ích. Đặc biệt cho những người mong muốn tiếp cận nghề làm đầu bếp, nấu ăn mới hiện nay.
Không phải là các khoá học dài hạn, khoá học Chế biến thực phẩm tại Nhà Văn Hoá Phụ Nữ mang đến những cái nhìn cơ bản hơn về việc chế biến ra một món ăn ngon hấp dẫn. Từ đó giúp bạn nhìn nhận về việc mình có thích nghề nấu ăn hay làm bếp hay không?
Với những ưu điểm trên, Khoá học Chế biến thực phẩm của Nhà Văn Hoá Phụ Nữ sẽ là môi trường hoàn toàn lý tưởng. Tại đây giúp bạn trau dồi kiến thức. Đặc biệt rèn luyện thêm kỹ năng.
Hy vọng với những thông tin trên mà chúng tôi vừa cung cấp. Bạn đã hiểu rõ ràng và chi tiết hơn về nghề Bếp cũng như biết thêm được địa điểm học nấu ăn, đầu bếp uy tín, đảm bảo chất lượng.
Đừng quên tại Nhà Văn Hoá Phụ Nữ còn rất nhiều khoá học hấp dẫn và thú vị. Bạn có thể tìm hiểu cùng Nhà Văn Hoá Phụ Nữ bạn nhé!