Ngày 20/11 không chỉ là dịp để kỷ niệm và tôn vinh người phụ nữ, mà còn là cơ hội tuyệt vời để bạn thể hiện tình cảm và sự quan tâm đến họ thông qua những bữa ăn ngon miệng. Trong bài viết này, Nhà văn hóa Phụ nữ sẽ giới thiệu đến bạn những món ăn ngon với cách làm đơn giản. Bạn có thể sử dụng trong các cuộc thi nấu ăn ngày 20/11. Hãy cùng chúng tôi đi vào thế giới ẩm thực đầy màu sắc và hương vị độc đáo.
Gỏi miến trộn tôm thịt – Món khai vị hấp dẫn
Món đầu tiên trong thực đơn này chính là món Gỏi miến trộn tôm thịt. Đây là một món khá phổ biến trong các bữa tiệc nhẹ và nhanh gọn. Gỏi miến trộn có vị chua ngọt dịu nhẹ, miến giòn, tôm thịt béo ngậy hòa quyện vào nhau, kèm theo rau củ giòn giòn. Món ăn này thường xuất hiện trong các buổi tiệc, lễ 20/10, 20/11 các bài dự thi nấu ăn; vì cách nấu đơn giản cùng các nguyên liệu dễ mua.
Nguyên liệu
- 100g tôm
- Thịt ba chỉ
- Tỏi băm
- Ớt băm
- Đường trắng
- Muối
- Dầu olive
- Bột ngọt
- Nước mắm
Cách làm
- Cắt dưa leo thành khúc mỏng, bóp với muối để ra hết nước.
- Bào cà rốt thành sợi nhỏ, rồi thực hiện bóp với muối để lấy nước.
- Cắt hành tây mỏng, ngâm với đá lạnh và dấm ăn cho chúng hết vị hăng.
- Ngâm miến trong nước lạnh cho mềm, rồi đem trụng qua nước sôi. Xóc cho miến thật ráo nước, cuối cùng là bạn trộn nó với dầu ô liu.
- Đem tôm đi hấp chín sau đó cắt mỏng, tiếp đến là luộc thịt ba chỉ rồi cắt nhỏ vừa ăn.
- Pha nước trộn từ nước cốt chanh, đường, bột ngọt, nước mắm, tỏi băm và ớt băm.
- Sau khi đặt vắt lấy nước của dưa leo, hành tây và cà rốt; bạn cần cho thêm tôm và thịt vào, trộn đều rồi để yên trong 30 phút để ngấm.
Khi dùng, bạn cho miến vào trộn đều, rắc thêm đậu phộng rang và ngò gai cắt nhỏ là có thể dùng.
Nấu gà hấp muối sả – Món ăn chính thanh đạm trong ngày 20/11
Món thứ hai trong thực đơn là Gà hấp muối sả. Món này không cần cầu kỳ trong giai đoạn chuẩn bị; bạn chỉ cần bỏ gà vào nồi hấp và chờ gà chín là ăn thôi. Hương vị của thịt gà hấp muối thơm ngon; và không bị mất chất trong quá trình hấp. Khi ăn kèm với muối ớt lá chanh; bạn sẽ cảm nhận được độ thơm ngon, độ ngọt của thịt gà tạo thành món ngon khó tả.
Nguyên liệu
- 1 con gà mái (khoảng 1.3kg)
- Muối hột
- Đường trắng
- Muối
Cách làm
- Làm và rửa sạch gà và để ráo nước, sau đó ướp gà với hạt nêm.
- Sau đó bạn bóc vỏ tỏi và hành tím để nguyên và thả vào bụng gà, phần lá chanh sẽ để riêng ở ngoài.
- Đặt gà vào nồi và đậy kín nắp. Hấp gà trong khoảng từ 1 tiếng đến 1 tiếng 30 phút tùy vào trọng lượng gà.
- Trong khi chờ gà hấp, bạn có thể chuẩn bị muối chấm gà. Cho vào cối muối hột, đường cùng với ớt. Sau đó bạn giã đều tay cho mọi thứ hòa quyện. Bạn cắt lá chanh thêm vào, trộn đều rồi múc ra chén thưởng thức cùng với gà luộc.
- Cuối cùng là vắt thêm một ít chanh vào muối, trộn đều rồi chấm một miếng thịt gà dai thơm.
Cách nấu tôm nướng sa tế – Món ăn hấp dẫn cho ngày 20/11
Món thứ ba trong thực đơn là Tôm nướng sa tế. Món này không chỉ có vẻ ngoài đẹp mắt mà còn giàu chất dinh dưỡng. Cách làm cũng đơn giản và nhanh gọn. Món tôm nướng có vị ngọt của tôm tươi hòa cùng với vị cay của sa tế và tiêu tạo; nên món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có thể nướng tôm bằng lò nướng hoặc bằng bếp than.
Nguyên liệu
- Tôm tươi
- Sa tế
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Tiêu
Cách làm
- Rửa sạch tôm, bóc vỏ và chẻ lưng, rút bỏ phần chỉ đen.
- Xiên tôm vào que và xếp lên khay đã lót giấy bạc.
- Làm nóng lò nướng trước 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
- Cho khay tôm vào lò nướng và nướng mỗi bên 7-8 phút cho tôm chín.
- Sau khi tôm nướng sa tế đã hoàn thành, xếp tôm ra đĩa, có thể kèm theo xà lách và dưa leo.
Cách nấu lẩu Thái – Món ăn ấm lòng ngày 20/11
Món thứ tư trong thực đơn là Lẩu Thái. Đây là món lẩu truyền thống trong các bữa tiệc; món ăn có hương vị cay nồng, chua chua đầy kích thích. Món này được kết hợp từ những nguyên liệu phong phú và hương vị phù hợp với nhiều người. Đây là món ăn thích hợp trong những ngày trời se lạnh. Lẩu Thái cũng giàu chất đạm từ thịt cá và giàu vitamin và chất xơ từ nấm, rau. Cách nấu lẩu Thái cũng không quá khó.
Nguyên liệu
- Sa tế
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Bột ngọt
- Hạt nêm
- Đậu hũ non
Cách làm
- Rửa sạch xương ống, để ráo. Bóc vỏ tỏi, thái nhuyễn lá chanh sau đó để riêng.
- Nấu nước lẩu bằng cách cho xương ống vào nồi cùng với nước, nấu sôi. Sau đó, lấy xương ống ra và tiếp tục đun sôi nồi nước để nấu lẩu.
- Cho sả, cà chua, nấm rơm, hành lá vào nấu khoảng 15 phút.
- Đổ nước cốt me, đậu hũ non, sa tế, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm và ớt vào cho vừa ăn.
- Tắt bếp và bắc nồi lẩu xuống. Cho tôm, nghêu, mực, rau muống, rau nhút ra đĩa để ăn cùng bún.
Tạm kết
Với những món ăn ngon và cách nấu đơn giản trên, bạn đã có một thực đơn hoàn chỉnh để tổ chức bữa tiệc tri ân thầy cô hoặc dùng để tham gia các cuộc thi nấu ăn vào ngày 20/11.
Nếu bạn không giỏi nấu nướng thì có thể tham gia các khóa học nấu ăn tại Nhà văn hóa Phụ nữ nhé!